รตินาถ ฉันทวิลาสกุล สู่เส้นทาง Leather Designer และ Brand ที่ฝัน

รตินาถ ฉันทวิลาสกุล Leather Designer เจ้าของ R STUDIO Leather Goods Studio & Workshop

คุณนุก รตินาถ ฉันทวิลาสกุล Leather Designer เป็นเจ้าของ R STUDIO Leather Goods Studio & Workshop สาวน้อยวัย 28 ปี คนนี้ มุ่งตามความฝัน ด้วยคาแรคเตอร์กล้าคิดกล้าทำ มีความมั่นใจสูง มีความกล้า และไม่กลัวที่จะก้าวเดินตามสิ่งที่ตัวเองเชื่อ ถือเป็น 1 ใน คนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจ ในการค้นหาตัวเองและสร้างเส้นทางชีวิตของตัวเองด้วยความเชื่อมั่นที่น่าสนใจคนนึงเลยค่ะ
รตินาถ ฉันทวิลาสกุล

รตินาถ

R STUDIO Leather Goods Studio & Workshop เป็นกิจการที่คุณนุกดูแลด้วยตัวเองทั้งหมด ทั้งสอน ทำ จัดซื้อของ และทำบัญชีด้วยตัวเอง เป็นสไตล์คนรุ่นใหม่ที่ไม่เลือกทำชีวิตออฟฟิศ และเลือกเส้นทางชีวิตอนาคตจากการทำความรู้จักตัวเอง ที่มีทักษะทางไอเดียออกแบบและการประดิษฐ์ เลยต่อยอดมาด้านงานเครื่องหนัง ปัจจุบันเธอวางตัวเป็น ดีไซเนอร์ เปิดโอกาสให้คนที่มีใจรัก อยากทำกระเป๋าหนังได้เข้ามาเรียนรู้เทคนิคเกี่ยวกับการทำเครื่องหนัง ไปจนถึงการเย็บกระเป๋าด้วยตัวเองทั้งใบ

R STUDIO Leather Goods Studio & Workshop

แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งของคุณนุก รตินาถ ฉันทวิลาสกุล น่าจะเป็น “คุณพ่อ” ที่บอกเธอว่า “ทำเลย ถ้าตอนนี้มันยังไม่สายนะ ล้มแล้วก็ลุกขึ้นมาใหม่ได้” จากวันนั้นก็เลยตัดสินใจเริ่มต้นทำ

สรุปเส้นทางแสวงหาโอกาส หลังจากเธอเรียนจบด้านศิลปกรรมศาสตร์ สาขาแฟชั่นดีไซน์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ผ่านหลายประสบการณ์ ทั้งนักออกแบบอิสระ Freelance Designer และทำงานประจำ ในที่สุดเธอก็คิดและตกลงใจว่าว่า สิ่งที่เธอจะทำคือออะไร เมื่อคิดแล้วต้องลงมือทำ ในที่สุด R STUDIO Leather Goods Studio & Workshop

รตินาถ ฉันทวิลาสกุล

MomCheckin อยากให้คุณรู้จักตัวตนที่ชัดเจนของเธอผ่าน บทสัมภาษณ์ และคำถามคำตอบจริงๆ จึงถอดเทปสัมภาษณ์มาให้คุณได้สัมผัสตัวเธอทุกคำถามคำตอบ ทุกมุมของคำถามและคำตอบของเธอ เชื่อว่าจะทำให้เห็นและรู้จักคุณนุก รตินาถ ฉันทวิลาสกุล มากขึ้นค่ะ

R STUDIO

หลักๆ ขึ้นอยู่กับโจทย์ของลูกค้าความต้องการของลูกค้าเขาต้องการอะไร อย่างบางคนมานักเรียนที่มา WORKSHOP ก็มีโจทย์เฉพาะมา มีฝรั่งอยู่คนหนึ่งนักเรียนที่นี่มีต่างชาติค่อนข้างเยอะมีบางคนบินมาเพื่อเรียนเยอะเหมือนกันตั้งใจบินมาเพื่อเรียนแล้วบินกลับ จากดูใบก็มีบินมาเรียน 7 วัน แล้วกลับไปก็ให้เราติดต่อซื้อจักร ซื้ออุปกรณ์ให้อย่างนี้นะคะก็คือเราก็จะช่วยก็คือทำเป็น Business ด้วยสมมุตินักเรียนบางคนอยากทำจริงจัง FULL COURSE คือตอนนี้นุกตั้งใจอยากจะทำ PRODUCT ของตัวเองออกมาขายเป็น BRAND ของตัวเองแล้วก็เลยต้องหยุดรับงาน COSTOM ไปเอาเวลาไป FOCUS กับ DESIGN PRODUCTของตัวเองมากกว่า

แต่ว่า WORKSHOP ก็ยังเปิดสอนอยู่ตอนนี้ก็จะเน้นเป็น WORKSHOP แล้วก็ DEVELOP BRAND ของตัวเองที่ตั้งใจว่าจะออกประมาณสิ้นปีนี้นะคะ

รตินาถ ฉันทวิลาสกุล

ตั้งใจว่าจะออกเป็น 2 BRAND นะคะ BRAND แรกก็จะเป็น MISS R เป็นของเด็กผู้หญิงอารมณ์ว่าแบบ 15 ถึง 25 ปีอะไรอย่างนี้นะคะสนุก ๆ เพี้ยน ๆ บ้า ๆบอๆหน่อย ก็จะเป็น TARGET แบบไม่ราคาสูงมากเป็นแบบFASH FASION เปลี่ยนแบบเร็วๆ ซึ่งตอนนี้ก็กำลัง DEVELOP อยู่นะคะช่วงน่าจะออก COLLECTION แรกช่วงสิ้นปีนี้ คือ มันจะเป็น IN HOUSE BRAND ของเรา ที่ย่อยออกไปเพราะเราคือ R STUDIO อันนี้คือเป็นเหมือนบ้านเป็นเหมือน COMPANY แล้วก็ BRAND ที่อยู่ภายใต้ R STUDIO ก็จะมี MISS R MISS เป็นเด็กแล้วก็อีก BRAND นึงก็จะเป็น MR ก็คือตามชื่อเลย MR มันจะเป็นตัวย่อของ MISTER อยู่แล้วอันนี้ก็จะเป็น BRAND ของผู้ชายทีนี้ของผู้ชายเราจะเน้น อย่างของ MISS R จะเป็น FEEL ของเด็กๆก็จะใช้ของที่ไม่แพงมากใช้เป็นหนังเทียมแทนนะคะราคาไม่สูงให้เด็กสามารถ EFFORD ได้ซื้อง่ายขายคล่องสนุกๆแล้วก็เน้น TARGET ไปที่ออนไลน์ ทำเว็ปไซด์เป็น WORLDWIDE SHIPPING เลย

คือกะว่าไม่ใช่แค่ในไทยคืออยากจะขาย WORLDWIDE เลยแล้วก็ทำ MARKETING ให้มันเป็นระดับที่ไม่ใช่แค่ในไทยคะ ส่วน MR นี่จะเป็น BRAND ที่แพงขึ้นมาหน่อยของผู้ชาย เราตั้งใจที่จะใช้เป็นหนังแท้นะคะก็จะเป็น PRODUCT หนังแท้ที่ราคาสูงขึ้นมานิดนึงจะเน้นสไตล์ก็จะเป็นแบบเรียบๆดูแบบ MINIMALL แต่ว่ามีลูกเล่นแล้วก็ฟังชั่นแบบสุดๆ MULTIFUNCTION เปิดไอ้นี่เปลี่ยนปรับอะไรอย่างนี้นะคะแล้วก็จะใช้ DETAIL ของงาน CRAFT คือของผ้ชายอาจจะไม่ได้ทำมือทุกชิ้นนะคะ คงต้องมีจักรมีอุตสาหกรรมบ้าง แต่เราจะผสมกัน คือ ความเป็นงาน CRAFT บางส่วน DETAIL เข้าไปเช่น DESIGN กระเป๋าอาจจะเรียบมากๆเลยเป็นแบบเรียบ ๆ แต่มีส่วนหนึ่งที่ถักด้วยมือ ให้มันมีความรู้สึกของงาน CRAFT อยู่นะคะ แล้วก็อย่างที่บอกว่ามันเป็นหนังแท้เพราะฉะนั้นราคาก็จะสูงนิดนึงแล้วเราก็เห็นว่า MARKETING แบบออนไลน์คงไม่เหมาะแล้วเพราะว่าคนที่จะซื้อของออนไลน์เขาคงไม่ได้อยู่ดี ๆ คลิกจ่ายอะไรที่ราคาสูง ๆ เราก็เลยคิดว่ามันน่าจะเป็นด้วยความที่มันเป็นหนัง มันน่าจะต้องมาจับมาสัมผัสมาดูมากกว่า เราก็เลยคิดว่าเราจะออกเป็นแบบจะเสนอ BRAND ไปตามพวก MULTI BRAND ต่างๆ SELECT SHOP ต่าง ๆ ค่ะ

ทั้งในและก็ต่างประเทศคือถ้า OK เราถ้าเกิดว่า SHOP ไหนที่เขาเห็นว่า ตรงกับเขาเราก็อาจจะได้มีโอกาสไปฝากขายก็ยังคิดว่าคงยังไม่ได้ไปเปิด SHOP เป็นของตัวเองเพราะไม่ได้อยากลงทุนขนาดนั้นนะคะ ก็คิดว่าน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี ที่จะไปฝาก SHOP ที่เขา SELECT หลายๆ BRAND มารวมกันมากกว่าค่ะ อันนี้ก็เป็นส่วนของงานที่นุก DEVELLOP อยู่ค่ะ แต่ส่วน WORKSHOP ก็ยังมีอยู่ตลอดค่ะ ตอนนี้รายละเอียดที่เพิ่มมาก็คือ WORKSHOP รองเท้าค่ะ

สัมภาษณ์ของ คุณนุก รตินาถ ฉันทวิลาสกุล ยังมีต่ออีกนะคะ รอติดตามตอนที่สอง เร็วนี้ค่ะ