เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 F4 Powerboat Racing Classes มีความเป็นมายังไง

ความเป็นมาของเรือเร็วฟอร์มูล่า 4 F4 Powerboat Racing Classes

วันก่อนถูกลูกชายคนนึงถามถึงเรื่องเรือ F-4 เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ในงานที่ทางสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด จัดการแข่งขันกีฬาเรือเร็ว 2 รายการใหญ่ ว่า เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 หรือ F4 Powerboat Racing Classes มันคืออะไร เป็นมายังไง คุณแม่ก็ไม่เคยรู้มาก่อนก็เลยต้องไปค้นมา ถามคุณพ่อบ้าง ค้นหาเอาเองบ้าง ข้อมูลที่ได้จากงาน Singha ที่พารากอนก็มีไม่มาก พอรู้เรื่องขึ้นมากก็นึกได้ว่า รู้สึกว่าคนยังรู้เรื่องนี้น้อยมาก เลยเอามาเขียนเล่าไว้ในบลอกให้อ่านกันนะคะ เผื่อใครสนใจจะได้พอรู้เรื่องไปด้วยกันนะคะ

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 เรือเร็วฟอร์มูล่า 4

เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 หรือ F4 Powerboat Racing Classes เป็นหนึ่งในกีฬาทางน้ำที่มีมานานแล้วมากกว่า 10 ปีในต่างประเทศ เริ่มต้นแข่งขันครั้งแรกในประเทศแสกนดิเนเวียน ในปี 2005 ในเวลาเพียง 4 ปี ก็ได้รับการบรรจุ ลงใน ADAC Masters international series ในปี 2009 และถูกเปลี่ยนชื่อเป็น F-4s ใน  European Championship ปี 2010 และที่สุดในปี 2013 ก็กลายเป็นการแข่งขัน Formula-4s class ระดับโลก World Championship แชมป์โลกปี 2013 คือ TABORI Aron ชาวฮังการี ค่ะ

Singha Light Thailand Formula 4 Championship 2016

มาโชว์ทั้ง Formula 1 Powerboat จำนวน 1 ลำ และ Formula 4 Powerboat จำนวน 3 ลำ

F4 Powerboat Racing

ในประเทศอังกฤษกีฬานี้ได้รับความนิยมมาก โดยเป็นที่รู้จักในอังกฤษตั้งแต่ปี 2013  ความพิเศษของ F 4 ก็คือ ทุกลำจะต้องใช้เครื่องยนต์ 4-stroke Mercury 60 EFI Racing เท่านั้น ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าเป็นเครื่องที่คำนึงถึงสภาพแวดล้อมมากที่สุด ซึ่งอาจเป็นเพราะเหตุสำคัญนี้ก็ได้ค่ะ ที่ทำให้ได้รับความนิยมสูงมาก อีกข้อนึงคุณแม่ก็คิดว่า กำลังเครื่องที่ดี และใช้เครื่องยนต์แบบเดียวกันทุกลำทำให้มาตรฐานการแข่งขันดูเท่าเทียมกันดี ทำให้รู้สึกว่าชัยชนะจะมาจากฝีมือการแข่งขันโดยตรง

F4 Powerboat Racing Singha Light Thailand Formula 4 Championship 2016
ในช่วงแรก ๆ Formula-4s class มีผู้แข่งขันจำนวนไม่มากนัก แล้วก็มีจำนวนผู้เล่นมากกว่า 50 คนในปี 2014 หลังจากการเป็นการแข่งขันระดับโลก คุณแม่คิดว่าคงเพราะทุกประเทศเริ่มตื่นตัวและเริ่มสร้าง เริ่มส่งเสริมพัฒนานักแข่งของตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งจริงๆ ก็คงรวมถึงประเทศไทยเราด้วยเพราะว่า ในบ้านเราก็มี สมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทย และมีบุคลากรที่มีความสามารถอยู่เยอะ ที่รอการส่งเสริมให้ถูกทาง ให้มีศักยภาพในการแข่งขัน คุณแม่ว่ากีฬาทางน้ำเหมาะกับบ้านเรา และเดิมเราก็มีกีฬาทางน้ำหลายอย่างที่ประสบความสำเร็จมาก อนาคตไม่แน่ว่าเราอาจจะประสบความสำเร็จกับ เรือเร็วฟอร์มูล่า 4 ในระดับโลกขึ้นมาก็ได้ ตอนนี้ส่งใจเชียร์ ส่งใจดูกันไปก่อนค่ะ มีลูกชายสามคนก็ชอบๆ กีฬาแนวนี้กันหมด คุณแม่ก็เลยพลอยต้องเป็นกองเชียร์ไปด้วย

สิงห์ไลท์ ไทยแลนด์ ฟอร์มูล่า 4 แชมเปี้ยนชิพ 2016 สิงห์ไลท์ ไทยแลนด์ ฟอร์มูล่า 4 แชมเปี้ยนชิพ 2016
ล่าสุดปีนี้ ทางสมาคมกีฬาเรือเร็วแห่งประเทศไทยได้ร่วมกับ การกีฬาแห่งประเทศไทย และ บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด จัดการแข่งขันกีฬาเรือเร็วขึ้นมา ซึ่งก็น่าจะเป็นเวทีในการสร้างคน และทดสอบความสามารถก่อนที่ประเทศเราจะหาคนที่เก่ง มีศักยภาพ เพื่อส่งเสริมให้เค้าได้มีโอกาสไปแข่งต่อในระดับโลก การแข่งขัน “สิงห์ไลท์ ไทยแลนด์ ฟอร์มูล่า 4 แชมเปี้ยนชิพ 2016 ” (Singha Light Thailand Formula 4 Championship 2016) ซึ่งเขาก็จัดรูปแบบการแข่งขันแบบเซอร์กิต เพื่อเก็บคะแนนสะสมในสนามต่างๆ แบบมาตรฐาน ก่อนจะเข้าไปชิงชนะเลิศกันในสนามสุดท้ายชิงแชมป์ประเทศไทย โดยแชมป์จะได้รับสิทธิ์เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันเรือเร็วในรายการระดับโลกต่อไป

ส่งใจเชียร์ค่ะ